Tranh phong cảnh đẹp: Các trường phái tranh phong cảnh trên thế giới

Tác giả Thúy Thanh

Trong nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh, chủ thể chính thường là tổng thể của các thành phần tự nhiên, và chúng được sắp xếp một cách tinh tế để tạo ra một tác phẩm tương tác và thú vị. Tuy nhiên, trong một số tác phẩm, phong cảnh có thể là nền cho các nhân vật hoặc sự kiện, và nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm xúc và tạo nên không gian của bức tranh. Hãy cùng Tranh Canvas tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Tranh phong cảnh là gì?

Tranh phong cảnh, còn được gọi là nghệ thuật phong cảnh, là một biểu đồ nghệ thuật xuất sắc, trong đó nghệ sĩ sáng tạo bức tranh mô tả cảnh thiên nhiên, nắm bắt vẻ đẹp của thế giới tự nhiên. Phong cảnh này có thể bao gồm các cảnh đồi núi ngoạn mục, thung lũng xanh mướt, rừng cây râm mát, dòng sông mơ màng, và có điều đặc biệt là sự sắp xếp tinh tế của các yếu tố này thành một bố cục liên tục và mạch lạc.

Trong phong cảnh, bầu trời thường xuất hiện và thời tiết cũng có thể được sử dụng làm một yếu tố quan trọng của bố cục. Thời tiết có thể thể hiện tâm trạng của tác phẩm, từ cảnh trời xanh trong ngày nắng đẹp đến cảnh mưa mùa thu đầy nỗi buồn.

Một điểm đặc biệt của nghệ thuật phong cảnh là khả năng thể hiện cảnh quan chi tiết như một chủ thể riêng biệt. Nó có thể mô tả một bức tranh về một ngọn núi cao vút, một cánh đồng hoa thảo mộc đầy màu sắc, hoặc một bãi biển cát trắng nắng và sóng biển đập vỗ.

Hai truyền thống chính trong nghệ thuật phong cảnh xuất phát từ phương Tây và nghệ thuật Trung Quốc, và chúng đã tồn tại hơn một nghìn năm trong cả hai trường hợp. Truyền thống phong cảnh phương Tây thường nhấn mạnh sự thừa nhận yếu tố tinh thần trong tranh, đặc biệt trong thời kỳ Chủ nghĩa lãng mạn. Trong khi đó, nghệ thuật phong cảnh Đông Á dựa trên Đạo giáo và triết học Đông Á khác, và đã xuất hiện từ lâu với sự hiểu biết sâu sắc về tinh thần và sự kết nối với thiên nhiên.

Cảnh Charon băng qua sông Styx - Joachim Patinir

Cảnh Charon băng qua sông Styx – Joachim Patinir

Phong cảnh trong tác phẩm nghệ thuật có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, từ tưởng tượng đến sao chép từ thực tế với các mức độ chính xác khác nhau. Nếu mục tiêu chính của một bức tranh là mô tả một địa điểm thực tế, cụ thể, đặc biệt là bao gồm các tòa nhà một cách nổi bật, thì nó thường được gọi là phong cảnh địa hình. Những tác phẩm như vậy, phổ biến trong tranh in phương Tây, thường được coi là thiên về khía cạnh thực tế và kỹ thuật, và chúng thường bị so sánh với phong cảnh mỹ thuật, nơi nghệ sĩ thể hiện khả năng sáng tạo và tưởng tượng. Tuy nhiên, điều này không luôn đúng, và giá trị nghệ thuật của một tác phẩm có thể nằm ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Tương tự, trong nghệ thuật Trung Quốc, có sự khác biệt trong cách tiếp cận phong cảnh. Truyền thống vẽ tranh bằng mực của Trung Quốc, như tranh sơn thủy, thường nhấn mạnh vào việc sử dụng cảnh vật tự nhiên để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đặc trưng. Trong tranh sơn thủy, dấu hiệu duy nhất của cuộc sống con người thường là cảnh vẽ một ngôi nhà hiền triết hoặc một túp lều đơn giản, và tầm quan trọng của nền phong cảnh tinh vi thường được thể hiện bằng cách vẽ các chủ thể trong bức tranh. Nghệ thuật phong cảnh của thời kỳ này vẫn được coi là cổ điển và có ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc.

Cả truyền thống La Mã và Trung Quốc thường thể hiện sự sáng tạo trong việc tạo ra những bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp về những cảnh quan tưởng tượng. Trong các bức tranh này, thường có sự xuất hiện của những ngọn núi hùng vĩ, nhưng với những chi tiết đặc biệt: ở Trung Quốc, thường thấy thác nước hùng vĩ, trong khi ở La Mã thường bao gồm biển, hồ, hoặc dòng sông. Phong cách Trung Quốc thường chỉ cho thấy một cảnh ở khoảng cách xa hoặc sử dụng các yếu tố như sương mù để che khuất phần tiền cảnh, tạo ra sự kỳ ảo và mê hoặc.

Truyền thống vẽ tranh bằng mực của Trung Quốc về tranh sơn thủy

Truyền thống vẽ tranh bằng mực của Trung Quốc về tranh sơn thủy

Một điểm tương phản quan trọng giữa tranh phong cảnh ở phương Tây và phương Đông là trong khi ở phương Tây, cho đến thế kỷ 19, tranh phong cảnh thường đứng thấp trong hệ thống thể loại được chấp nhận, thì ở phương Đông, tranh mực nước, hay tranh thủy mặc, đại diện cho tranh sơn thủy cổ điển của Trung Quốc, luôn được xem là một loại nghệ thuật tạo hình truyền thống và đặc biệt được yêu thích. Cả hai vùng đều đưa ra lý thuyết thẩm mỹ đặc biệt cho các tác phẩm được xem là đòi hỏi trí tưởng tượng của họa sĩ nhiều nhất. Tại phương Tây, đây thường là các bức tranh lịch sử, trong khi ở phương Đông, lại là tranh phong cảnh tưởng tượng.

Tuy nhiên, tại phương Tây, nhu cầu về các bức tranh lịch sử đòi hỏi một cảnh toàn cảnh rộng lớn, dẫn đến sự phát triển của hội họa phong cảnh. Trong vài thế kỷ, các bức tranh phong cảnh thường được nâng lên vị trí của tranh lịch sử bằng cách thêm vào các nhân vật và sự kiện nhỏ để tạo ra một tranh truyền thống kể chuyện, đặc biệt trong lĩnh vực tôn giáo hoặc thần thoại.

Truyền thống phương Tây

Vào đầu thời trung cổ ở phương Tây, sự quan tâm đến nghệ thuật phong cảnh gần như biến mất hoàn toàn, và tranh phong cảnh chỉ tồn tại dưới dạng các bản sao của các tác phẩm Hậu cổ. Đến đầu thế kỷ 15, một sự thay đổi quan trọng đã xảy ra khi tranh phong cảnh bắt đầu trở thành một thể loại nghệ thuật độc đáo ở châu Âu, thường được sử dụng như một bối cảnh cho hoạt động của con người, thường kết hợp với các chủ đề tôn giáo.

Có thể bạn thích:  Ý tưởng vẽ tranh Phong Cảnh đem lại cảm hứng mới mẻ

Thời kỷ này chứng kiến sự phát triển đáng kể trong việc vẽ phong cảnh và màu nước thuần túy từ những danh họa nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Albrecht Dürer, Fra Bartolomeo và nhiều người khác. Tuy nhiên, tranh phong cảnh thuần túy vẫn còn khá hiếm hoi trong hội họa và in ấn. Sự phát triển của hệ thống phối cảnh đồ họa bởi người Ý vào cuối thế kỷ 15 đã có sự ảnh hưởng lớn đối với toàn bộ châu Âu. Hệ thống này cho phép nghệ sĩ vẽ các khung cảnh lớn và phức tạp một cách hiệu quả, thể hiện sự tiến bộ trong kỹ thuật và nghệ thuật của thời đại.

Tranh trinh nữ của thỏ trắng (La Vierge au Lapin à la Loupe) - Titian

Tranh trinh nữ của thỏ trắng (La Vierge au Lapin à la Loupe) – Titian

Leonardo da Vinci là ai? Leonardo da Vinci (1452-1519) là một trong những nhân vật vĩ đại của lịch sử, là một họa sĩ, nhà phát minh, khoa học gia, và tác gia người Italia. Ông nổi tiếng với nhiều tài năng và đóng góp đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Leonardo da Vinci nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, bao gồm “Mona Lisa” và “The Last Supper.” Ông cũng là một nhà nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, như cơ học, khí học, và thiết kế máy bay. Ông có sự đóng góp quan trọng trong việc phát triển các thiết kế máy bay và các phát minh kỹ thuật khác.

Leonardo da Vinci cũng nổi tiếng với sự tò mò và ghi chép hàng ngàn trang sổ ghi chú về các ý tưởng, hình vẽ và nhận định của mình về thế giới. Ông là một trong những người sáng tạo và đa năng nhất trong lịch sử, và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nền văn hóa và khoa học của thế giới phương Tây.

Tranh phong cảnh thường được lý tưởng hóa, phản ánh một lối sống mục vụ, thường lấy cảm hứng từ thơ cổ và được thể hiện rõ ràng bởi các danh họa như Giorgione và Titian. Trong tác phẩm của họ, phong cảnh đồi núi của Ý thường được miêu tả một cách tươi đẹp.

Điều thú vị là các họa sĩ từ Bắc Âu, mà chưa từng đến Ý, cũng đã vẽ các ngọn núi và cảnh quan Ý, cũng như người Trung Quốc và Nhật Bản vẽ những ngọn núi xanh tươi mà họ chỉ biết từ truyền thống văn hóa. Mặc dù nhiều nghệ sĩ trẻ được khuyến khích đến Ý để trải nghiệm cảnh quan trực tiếp, nhiều nghệ sĩ Bắc Âu có thể kiếm sống bằng cách vẽ và bán các bức tranh phong cảnh Ý mà không cần đặt chân đến nơi. Do đó, một số phong cách cụ thể đã trở thành những công thức có thể được sao chép nhiều lần.

Thời kỳ Hoàng kim của hội họa Hà Lan vào thế kỷ 17 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hội họa phong cảnh. Các họa sĩ đã phát triển kỹ thuật hiện thực cực kỳ tinh tế để miêu tả ánh sáng và thời tiết trong các bức tranh của họ. Phần lớn các bức tranh phong cảnh trong thời kỳ này thường có kích thước tương đối nhỏ, phù hợp với xu hướng vẽ những bức tranh nhỏ cho các ngôi nhà nhỏ ở Hà Lan.

Phong cảnh cồn cát (Dune Landscape), một ví dụ về phong cách "tông màu" trong bức tranh Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan - Jan van Goyen

Phong cảnh cồn cát (Dune Landscape), một ví dụ về phong cách “tông màu” trong bức tranh Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan – Jan van Goyen

Ở Anh, ban đầu, tranh phong cảnh thường được sử dụng làm nền cho các bức chân dung và thường miêu tả các công viên hoặc diện tích đất của một người chủ đất. Điều đáng chú ý là nhiều trong những bức tranh này được vẽ ở London bởi các họa sĩ chưa bao giờ đặt chân đến các khu vực mà họ miêu tả.

Vào thế kỷ 18, tranh màu nước, đặc biệt là về phong cảnh, đã trở thành một đặc sản của Anh, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nghệ thuật cho cả tác phẩm chuyên nghiệp và số lượng lớn các họa sĩ nghiệp dư. Vào đầu thế kỷ 19, các họa sĩ người Anh nổi tiếng chủ yếu là những họa sĩ chuyên về phong cảnh. Tuy nhiên, tất cả những người này đều gặp khó khăn trong việc xác lập thị trường nghệ thuật đương đại, vì lúc đó, nhiều người vẫn ưa thích các bức tranh lịch sử và chân dung.

Thế kỷ 18 cũng là thời kỳ rực rỡ của thể loại tranh in địa hình, mô tả cảnh quan thực tế theo cách khá chính xác, điều mà tranh phong cảnh hiếm khi thực hiện. Ban đầu, tranh in địa hình tập trung vào việc miêu tả các tòa nhà, nhưng qua thời gian, với sự phát triển của phong trào Lãng mạn, cảnh quan thuần túy trở nên phổ biến hơn. Tranh in địa hình thường được đóng khung và treo trên tường và vẫn là một loại hình nghệ thuật phổ biến đến thế kỷ 20, mặc dù thường được xem là thấp hơn so với tranh phong cảnh tưởng tượng.

Tranh phong cảnh màu nước trên giấy đã trở thành một đặc biệt riêng biệt, đặc biệt ở Anh. Trong nền truyền thống đặc biệt này, các họa sĩ tài năng, chỉ hoặc gần như chỉ vẽ phong cảnh bằng màu nước, đã phát triển. Các tác phẩm của họ thường thể hiện cảnh quan một cách rất thực tế, mặc dù đôi khi các bố cục đã được điều chỉnh để có hiệu quả nghệ thuật. Những bức tranh này thường có giá bán rẻ hơn và được sản xuất nhanh hơn rất nhiều. Các chuyên gia này có thể kiếm tiền bằng cách đào tạo “thợ vẽ nghiệp dư” để cùng vẽ tranh.

Màu nước theo truyền thống Anh, Hồ Vico Giữa Rome và Florence (Lake of Vico Between Rome and Florence) - John Robert Cozens

Màu nước theo truyền thống Anh, Hồ Vico Giữa Rome và Florence (Lake of Vico Between Rome and Florence) – John Robert Cozens

Màu nước là gì? Màu nước là một loại màu sử dụng trong hội họa và nghệ thuật. Nó được làm từ màu nước, nước và chất kết dính như gum arabic. Màu nước thường có dạng bán rắn trong hộp hoặc ống, và người họa sĩ sẽ pha loại màu này bằng cách thêm nước vào nó trước khi sử dụng.

Màu nước thường được sử dụng trên giấy nước, và chúng có đặc điểm là mịn, trong suốt và có khả năng tạo ra các lớp màu sáng tươi. Người họa sĩ có thể sử dụng nhiều lớp màu nước trên giấy để tạo ra hiệu ứng màu sắc đa dạng và sâu sắc. Màu nước thường được sử dụng để vẽ tranh, minh họa, và thậm chí cả trong nhiều ứng dụng nghệ thuật khác.

Ở Tây Ban Nha, họa sĩ người Bỉ sinh ra Carlos de Haes đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thể loại tranh phong cảnh. Sau khi học với các danh họa phong cảnh Flemish nổi tiếng, ông phát triển kỹ thuật riêng để vẽ cảnh ngoại trời. Trở lại Tây Ban Nha, Haes đã hướng dẫn các học trò của mình đi vẽ tại các vùng nông thôn.

Có thể bạn thích:  Cách vẽ tranh Phong Cảnh đơn giản, chi tiết nhất

Ở Hoa Kỳ, trường Hudson River, nổi bật trong khoảng giữa và cuối thế kỷ 19, đã thấy sự phát triển của những họa sĩ bản địa nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phong cảnh. Những họa sĩ này đã tạo ra những tác phẩm có kích thước lớn nhằm cố gắng nắm bắt phạm vi sử thi của các cảnh quan mà đã truyền cảm hứng cho họ. Công trình của Thomas Cole, người sáng lập trường Hudson River, được nhiều người công nhận có nhiều điểm tương đồng với những lý tưởng triết học của các họa sĩ phong cảnh châu Âu, tức là niềm tin vào lợi ích tinh thần có được từ việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên.

Những nghệ sĩ của Trường Hudson River sau này, chẳng hạn như Albert Bierstadt, đã tạo ra những tác phẩm nhấn mạnh nhiều hơn vào sự thô sơ và đáng sợ của thiên nhiên. Frederic Edwin Church, một học trò của Cole, đã kết hợp các ý tưởng của mình với các họa sĩ đương thời của châu Âu để trở thành họa sĩ phong cảnh Mỹ quan trọng nhất của thế kỷ. Trong trường phong cảnh Canada, ví dụ nổi bật nhất trong những năm 1920 có thể tìm thấy trong các tác phẩm của Nhóm Bảy người, một nhóm các họa sĩ phong cảnh Canada.

Truyền thống Đông Á

Tranh phong cảnh được coi là “đóng góp vĩ đại nhất của Trung Quốc cho nghệ thuật thế giới” và mang đặc tính đặc biệt của truyền thống Đạo giáo (Daoist) trong văn hóa Trung Quốc. William Watson đã chỉ ra rằng “Người ta nói rằng vai trò của nghệ thuật phong cảnh trong hội họa Trung Quốc tương ứng với vai trò của khỏa thân ở phương Tây, như một chủ đề tự thân nó không thay đổi, làm nên những sắc thái vô hạn của thị giác và cảm giác.”

Ngày càng có nhiều tranh phong cảnh có cảnh nền tinh vi cho các chủ thể thể hiện việc săn bắn, trồng trọt hoặc cho động vật, bắt đầu từ thời nhà Hán trở đi. Các ví dụ còn tồn tại chủ yếu là các bức phù điêu bằng đá hoặc đất sét từ các ngôi mộ và được cho là tuân theo các phong cách thịnh hành trong hội họa thời đó. Tuy tính chính xác của các bản sao sau này của các tác phẩm danh tiếng của các họa sĩ nổi tiếng (nhiều người trong số họ đã được ghi chép trong văn học) trước thế kỷ 10 vẫn không rõ ràng.

Một phần của bức tranh Khiêu vũ và ca hát (những người nông dân đi làm về), thế kỷ 13, Nam Tống (Dancing and Singing) - Ma Yuan

Một phần của bức tranh Khiêu vũ và ca hát (những người nông dân đi làm về), thế kỷ 13, Nam Tống (Dancing and Singing) – Ma Yuan

Đạo giáo là gì? Đạo giáo, được gọi bằng tiếng Trung là “道教” (Đạo nghĩa là con đường, đường đi, giáo là sự dạy dỗ), còn được biết đến như Tiên Đạo, là một triết học và tôn giáo chính thống của Trung Quốc. Nguồn gốc lịch sử của Đạo giáo được xác định vào thế kỷ thứ 4 TCN, khi tác phẩm “Đạo Đức kinh” của Lão Tử xuất hiện. Đạo giáo còn có các tên gọi khác như Lão giáo, Đạo Lão, Đạo Hoàng Lão, hay Đạo gia, Tiên Giáo.

Đạo giáo là một trong tam giáo tồn tại từ thời Trung Quốc cổ đại, song song với Nho giáo và Phật giáo. Cả ba truyền thống tư tưởng nội sinh (Nho-Lão) và ngoại nhập (Phật) này đã có sự ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa Trung Quốc và đã hoà hợp thành một truyền thống duy nhất. Tầm ảnh hưởng của tam giáo trải rộng ra ngoài Trung Quốc, lan rộng đến các quốc gia lân cận như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan và Nhật Bản.

Đạo giáo đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc, bao gồm chính trị, kinh tế, triết học, văn học, nghệ thuật, âm nhạc, dưỡng sinh, y học, hóa học, vũ thuật và địa lý.

Do sự đa dạng và khó xác định rõ ràng trong các trường hợp, việc xác định số lượng người theo Đạo giáo trở nên khá khó khăn. Hiện nay, Đạo giáo có hơn 400 triệu tín đồ, chủ yếu tập trung tại các nơi như Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan và trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.

Trong tín ngưỡng Đạo giáo, việc thờ cúng các vị Tiên thường được thực hiện để thể hiện sự kính trọng đối với họ, mặc dù trong lý luận triết học của Đạo giáo, việc này không được coi là quan trọng.

Một ví dụ cụ thể là một bức tranh nổi tiếng từ thế kỷ 8 trong bộ sưu tập của Hoàng gia có tiêu đề “Hoàng đế Minh Hoàng du hành ở Thục.” Trong bức tranh này, người ta thấy những người tùy tùng cưỡi qua những ngọn núi thẳng đứng, một kiểu điển hình của các bức tranh phong cảnh sau này. Tuy nhiên, bức tranh này có đầy đủ màu sắc và “tạo ra một mô hình tổng thể gần như là nước Ba Tư,” thể hiện một phong cách cung đình phổ biến và thời thượng trong thời kỳ đó.

Sự chuyển hướng quyết định sang phong cách phong cảnh đơn sắc bắt nguồn từ ông Wang Wei (699-759), một nhà thơ nổi tiếng, và hầu hết chỉ còn lại các bản sao của các tác phẩm của ông. Từ thế kỷ thứ 10 trở đi, ngày càng có nhiều bức tranh gốc tồn tại, và những tác phẩm của Triều Tống ở miền Nam (960–1279) vẫn được đánh giá cao trong truyền thống không bị gián đoạn cho đến ngày nay.

Một bức tranh thuần phong cảnh hiếm có trong một khu thu nhỏ của Ba Tư, với một con sông, Tabriz

Một bức tranh thuần phong cảnh hiếm có trong một khu thu nhỏ của Ba Tư, với một con sông, Tabriz

Trong nghệ thuật phong cảnh Trung Quốc, công ước đánh giá cao các bức tranh của các học giả nghiệp dư, thường cũng là nhà thơ, hơn là những bức tranh của các họa sĩ chuyên môn. Những tác phẩm nổi tiếng thường có một số lượng các con mộc “ấn tri ân” màu đỏ, và các bài thơ thường được thêm vào bởi các chủ nhân sau này. Ví dụ, Hoàng đế Càn Long (1711–1799) đã bổ sung nhiều bài thơ của riêng mình vào các tác phẩm nổi tiếng.

Có thể bạn thích:  Tranh Phong Cảnh Đồng Quê thanh bình, nhẹ nhàng

Truyền thống tranh sơn thủy không bao giờ mô tả một địa điểm thực tế cụ thể nào, ngay cả khi được đặt tên theo địa danh của chúng, như trong quy ước của Tám Quan điểm. Một phong cách khác, được phát hành bởi các hội thảo của các họa sĩ cung đình chuyên nghiệp, vẽ những góc nhìn chính thức về các chuyến tham quan và nghi lễ của Hoàng gia, thường với điểm nhấn chính là các cảnh rất chi tiết của các thành phố đông đúc và các nghi lễ lớn từ góc nhìn cao. Chúng thường được vẽ trên các cuộn giấy có chiều dài rất lớn và sử dụng màu sáng.

Nghệ thuật Nhật Bản ban đầu đã phỏng theo phong cách Trung Quốc để phản ánh sự quan tâm của họ đối với các chủ đề mang tính tường thuật trong nghệ thuật, với các cảnh lấy bối cảnh phong cảnh kết hợp với các cảnh cung điện hoặc thành phố sử dụng cùng một điểm nhìn từ trên cao và cắt bớt mái nhà nếu cần. Chúng xuất hiện trong các cuộn yamato-e, một phong cách hội họa Nhật Bản phát triển từ thời kỳ Heian. Tuy hơi dài minh họa Truyện Genji và các chủ đề khác, chủ yếu từ thế kỷ 12 và 13.

Khái niệm họa sĩ nghiệp dư ít được biết đến ở Nhật Bản thời phong kiến, nơi các nghệ sĩ thường là những người chuyên nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ với những người thầy và trường học của mình. Các họa sĩ Trung Quốc có xu hướng vẽ theo cảm hứng của họ. Ban đầu, các bức tranh thường được tô màu hoàn toàn, thường rất rực rỡ, và phong cảnh không bao giờ lấn át những nhân vật được cho là khá quá khổ.

Nhiều chủ thể phong cảnh thuần túy xuất hiện từ thế kỷ 15 trở đi. Một số họa sĩ, đặc biệt là các giáo sĩ Phật giáo Thiền, theo phong cách đơn sắc và tập trung vào các nét vẽ dựa trên cách vẽ Trung Quốc. Có những trường phái khác áp dụng một phong cách ít tinh tế hơn, thường sử dụng góc nhìn nhỏ hơn để làm nổi bật tiền cảnh.

Phong cảnh trong nghệ thuật Nhật Bản có một loại hình ảnh có sức hấp dẫn lâu dài và được gọi là “phong cách Nhật Bản”. Đặc trưng của nó là sự kết hợp của một hoặc nhiều loài chim lớn, động vật hoặc cây cối ở tiền cảnh, thường nằm ở một bên trong bố cục theo chiều ngang, với cảnh quan rộng hơn bên kia, thường chỉ bao gồm các phần của hậu cảnh. Các phiên bản sau của phong cảnh Nhật Bản này thường phân phối hoàn toàn với nền phong cảnh.

Phong cách ukiyo-e, Nhật Bản

Phong cách ukiyo-e, Nhật Bản

Phong cảnh ukiyo-e phát triển từ thế kỷ 16 trở đi và trở nên phổ biến, ban đầu tập trung vào việc vẽ gương mặt của con người, cá nhân và nhóm. Tuy nhiên, từ cuối thế kỷ 18, phong cảnh ukiyo-e đã phát triển dưới sự ảnh hưởng của các họa sĩ như Hokusai và Hiroshige, để trở thành một trong những loại hình nghệ thuật phong cảnh Nhật Bản phổ biến nhất.

Ngoài ra, truyền thống phong cảnh thu nhỏ của Ba Tư bắt đầu từ thời kỳ Ilkhanid. Nó chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ Trung Quốc và thường tập trung vào các cảnh đồng quê nhiều núi đá, mô tả kỹ lưỡng các loài động vật và thực vật riêng biệt. Các tranh thường đặc trưng cho việc điểm nhìn từ trên cao, chiếm hầu hết không gian tranh phong cảnh theo chiều dọc, thường có bầu trời với những đám mây. Phong cảnh này thường đưa người xem gần hơn với các đối tượng và ít cảnh quan có khoảng cách xa. Phần lớn tranh phong cảnh này thể hiện các cảnh tường thuật với các số liệu, tuy nhiên cũng có một số tranh phong cảnh thuần túy trong các album.

Album là gì? “Album” là một từ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực âm nhạc để chỉ một bản thu âm chứa nhiều bài hát hoặc các tác phẩm âm nhạc khác được phát hành và phân phối dưới một dạng tổng hợp. Album thường là một bản thử nghiệm thực hiện bởi nghệ sĩ hoặc ban nhạc và có thể chứa một loạt các bài hát hoặc các tác phẩm liên quan về mặt âm nhạc hoặc chủ đề.

Album có thể được phát hành ở nhiều định dạng, bao gồm đĩa CD, đĩa vinyl, tải xuống trực tuyến, và các nền tảng dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Apple Music. Album thường đi kèm với bìa đĩa, thông tin về nghệ sĩ, danh sách bài hát, và thường có một chủ đề hoặc sự kết nối giữa các bài hát trong đó.

Album là một cách quan trọng để nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc trình bày và chia sẻ âm nhạc của họ với công chúng. Các album nổi tiếng thường được sản xuất với sự chăm sóc và tạo hình âm nhạc kỹ thuật, và chúng thường là một phần quan trọng trong sự nghiệp của nghệ sĩ âm nhạc.

Bức tranh trong nghệ thuật Hindu thường lấy bối cảnh giữa những thảm thực vật tươi tốt. Nghệ thuật Mughal đã kết hợp phong cách Hindu với phong cách Ba Tư, và trong các bức tranh thu nhỏ mô tả các cuộc săn bắn của hoàng gia thường xuất hiện phong cảnh rộng lớn. Các tranh thường miêu tả phong cảnh trong những cơn mưa gió mùa, với những đám mây đen và tia chớp, điều này được nhiều người yêu thích. Sau đó, cũng có sự ảnh hưởng của châu Âu trong các bản in.

Ban đầu, hầu hết các tranh phong cảnh rõ ràng là những hình ảnh từ sự tưởng tượng. Tuy nhiên, từ rất sớm, các tranh phong cảnh thành phố và thị trấn đã xuất hiện để mô tả các thành phố thực tế, với các mức độ chính xác khác nhau. Người họa sĩ đã sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để mô phỏng tính ngẫu nhiên của các yếu tố tự nhiên trong các tác phẩm của họ.

Để lại bình luận